facebook-icon

Cách đọc vị màu sắc rượu vang sành điệu

Màu sắc rượu vang có thể giúp bạn trong việc lựa chọn và sưu tầm rượu vang. Bạn có thể dựa vào dấu hiệu màu sắc để xác định thời gian ủ rượu trong hầm rượu. Khám phá bảng màu rượu vang và những khía cạnh nào ảnh hưởng đến màu sắc rượu để hiểu rõ hơn về thế giới màu sắc đa dạng và phong phú của loại thức uống đặc biệt này.

 

Màu sắc rượu vang quan trọng như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu một ly Chardonnay mà bạn sắp mua sẽ có hương vị đậm đà hay thanh nhẹ? Thật ra bạn có thể tìm thấy câu trả lời nằm trong màu sắc của rượu vang.

Đến cả những chuyên gia thử nếm (là những chuyên viên phục vụ rượu) cũng phải chú ý nhiều đến màu sắc của rượu vang mỗi khi họ phải phân biệt hay đánh giá một loại rượu vang nào đó.

Cho dù bạn không có nhu cầu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực rượu, bạn vẫn có thể sử dụng màu rượu vang để xác định rõ hơn các loại rượu mà bạn yêu thích.

Dưới đây là những kiến thức cơ bản về cách phân biệt màu sắc rượu vang

 

Màu sắc rượu vang đỏ phổ biến

 

  • Rượu vang đỏ Light – Bodied (đỏ nhẹ)

Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu sáng hơn và trong hơn, có nồng độ tannin thấp (bạn sẽ có thể nhìn xuyên qua chúng.) Màu sắc trải dài từ màu tím sáng đến màu hồng lựu. ví dụ. Pinot Noir, St. Laurent, Zweigelt và Gamay

  • Rượu vang đỏ Medium – Bodied (đỏ vừa)

Loại rượu vang có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm, không có nhiều tannin như trong vang đỏ. Phù hợp với nhiều loại rượu như Garnacha,Sangiovese and Zifandel.

  • Rượu vang đỏ FullBodied (đỏ đậm)

Rượu vang đỏ chuẩn thường có màu đậm, có lượng tanin cao hơn. Ví dụ. Syrah, Malbec, Mourvèdre và Cabernet Sauvignon.

  • Rượu vang đỏ Old (đỏ )

Khi rượu vang đỏ đã quá hạn sử dụng, nó sẽ có màu nâu xỉn. Nhiều loại rượu vang sẽ tồn tại từ 20 năm trở lên mà không có nhiều thay đổi về màu sắc. Merlot và Nebbiolo có màu cam sớm hơn các loại rượu khác.

  • Rượu vang hồng Rose

Rượu vang hồng được làm từ những quả nho đỏ thông thường như Mourvedre. Kết quả là một loại rượu đỏ nhạt. Tủy thuộc vào giống nho được sử dụng, một loại vang hồng có thể có màu từ cá hồi nhạt (Pinot Noir) đến đỏ tươi (Garnacha).

 


 

Màu sắc rượu vang trắng phổ biến

 

  • Rượu vang trắng Light Bodied (vàng nhẹ)

Rượu vang trắng nhẹ có thể từ màu trong sang màu vàng lục nhạt. Hầu hết loại rượu này có thể được dùng mới và lạnh. Ví dụ: Pinot Grigio, Albarino, Vinho Verde, Muscadet.

 

  • Rượu vang trắng Medium Bodied (vàng vừa)

Phần lớn các loại rượu vang trắng thuộc loại Medium-boided có độ đậm vừa phải với màu vàng nhạt. Ví dụ. Sauvignon Blanc, Chardonnay không ngâm và Chenin Blanc.

 

  • Rượu vang trắng Full – Bodied (vàng đậm )

Màu của rượu vang trắng có thể được tạo ra bởi rượu vang đỏ chạy tự do như White Pinot Noir hoặc rượu vang trắng chiết xuất cao. Thường thì những loại rượu này có ít axit hơn và sử dụng quá trình ủ trong gỗ sồi để thêm vị kem và hương vani. Ví dụ: Chardonnay, Viognier và Marssanne.

 

  • Rượu vang trắng Old (trắng cũ)

Rất ít rượu vang trắng cũ được sản xuất dùng được hơn một vài năm. Rượu vang trắng cũ mất đi vẻ bóng bẩy và ngày càng trở nên xỉn màu hơn theo thời gian. Do nhạy cảm với ánh sáng, rượu vang trắng sẽ có màu cam hơn theo thời gian.

Hy vọng những thông tin trên có thêt giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi lựa chọn loại rượu vang yêu thích cho mình!

Dưới đây là những thông tin bổ ích khác về ly rượu vang mà bạn có thể tham khảo

* [LOVEWINE SERIES 1] Cách chọn ly rượu vang đỏ phù hợp
* [LOVEWINE SERIES 2] Cách chọn ly rượu vang trắng phù hợp
* [LOVEWINE SERIES 3] Ý tưởng trang trí bàn tiệc cùng ly rượu vang pha lê
* [LOVEWINE SERIES 4] Cách đọc vị màu sắc rượu vang sành điệu

Tham khảo các sản phẩm pha lê cao cấp khác của thương hiệu Nachtmann đến từ Đức: https://by.tn/F62P

——————————-

Bài viết: Cách đọc vị màu sắc rượu vang sành điệu

Hình ảnh: sưu tầm Internet + website homeno1.vn

Biên soạn: Home No1 – nhà phân phối chính thức thương hiệu Nachtmann tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *