facebook-icon

Cách cầm ly và thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Là một loại rượu thượng hạng, thưởng thức rượu vang đúng cách sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn độ ngon của rượu hơn. Vì ly uống rượu vang có phần chân cao, chắc chắn để người cầm không chạm tay vào phần đựng rượu, nhằm tránh ảnh hưởng đến nhiệt độ và chất lượng của rượu. Cách cầm ly rượu vang được nhiều người ưa chuộng nhất là đặt ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa lùi về phía đế ly. Hai ngón còn lại để thả lỏng để thuận tiện cho việc nâng cao ly.

Cách cầm ly rượu có chân

 

5 bước thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Ngắm rượu

Ly uống rượu vang thường là loại bằng pha lê hoặc thủy tinh trong suốt, do đó, những người sành rượu thường nhìn ngắm ly trước khi uống. Hãy ngắm rượu dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly một góc khoảng 45 độ trên nền trắng. Có thể sử dụng khăn giấy để thực hiện việc này vì chúng dễ tìm thấy trên bất kỳ bàn tiệc nào. Nhờ vào bước này mà bạn có thể nhằm xác định độ tuổi, độ cồn và độ nặng nhẹ của rượu vang.

 

Lắc rượu

Sau bước đầu tiên, hãy lắc nhẹ ly theo vòng tròn trong 3 – 5 giây. Hoặc nếu không quen tay, bạn có thể đặt ly trên bàn, giữ chân đế giữa hai ngón tay để lắc. Bước này nhằm xem dòng chảy và độ sánh của rượu để đánh giá chất lượng và giúp rượu tiếp xúc nhiều với oxy, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo. Đặc biệt đối với rượu champagne, sau khi lắc nếu kích thước bọt càng nhỏ, chứng tỏ chất lượng rượu càng cao.

 

Ngửi rượu

Đối với việc thưởng thức rượu vang, nhiều người có thể đánh giá rượu chỉ bằng cách nhìn và nếm, nhưng để thực sự hiểu hết về sự tinh tế của việc thưởng rượu, ta nên đưa mũi gần vào ly rượu để cảm nhận hết mùi hương thanh khiết và dễ chịu của rượu vang. Mùi hương này có thể đến từ trái cây, gỗ, thảo dược và nhiều nguyên liệu khác. Thậm chí, các chuyên gia rượu có thể dự đoán nguồn gốc và thành phần của rượu chỉ từ mùi hương.

 

Nếm rượu

Hãy để một chút không khí tràn vào miệng khi nếm rượu để rượu đậm đà hơn. Sau đó, chỉ giữ một chút rượu trong vòm miệng và để cho rượu tràn đều khắp lưỡi trước khi nuốt.

 

Thưởng thức dư vị

Hãy kiên nhẫn để cảm nhận dư vị còn đọng lại trong miệng để xác định sự cân bằng về vị, có quá chua hay quá đắng không. Chỉ khi đã thưởng thức rượu đúng cách, ta mới có thể hiểu được tinh hoa của văn hóa uống rượu và tận hưởng niềm đam mê đến từ việc này. Bằng cách làm theo các thủ thuật khi uống rượu, ta có thể đánh thức tất cả các giác quan của mình.

 

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang và có những trải nghiệm thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn và sành điệu nhất!

Tham khảo một số mẫu ly rượu vang thương hiệu Nachtmann đến từ Đức, chất liệu 100% pha lê cao cấp:

Bộ 4 ly rượu champagne Nachtmann ViNova – Home No.1 (homeno1.vn)

 

 

Bài viết: Cách cầm ly và thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Hình ảnh: sưu tầm Internet + website homeno1.vn

Biên soạn: Home No1 – nhà phân phối chính thức thương hiệu Nachtmann tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại bài viết]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo