facebook-icon

Black friday ngày là gì? Nguồn gốc của ngày black friday

Black friday là ngày gì? Nguồn gốc của ngày black friday

Ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm, thường được biết đến với cái tên “Black Friday,” đã trở thành một truyền thống quan trọng sau Lễ Tạ ơn (thường diễn ra vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hàng năm), không chỉ ở Mỹ, Canada, Grenada, Saint Lucia, và Liberia, mà còn lan rộng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

 

Mặc dù nhiều người tin rằng từ “Black” trong Black Friday bắt nguồn từ thuật ngữ “in the black” tiếng Anh, mô tả tình trạng nhà bán lẻ đạt lợi nhuận sau một năm kinh doanh thăng trầm, thực tế lại cho thấy nguồn gốc của ngày hội này có liên quan đến một giai đoạn khó khăn trong lịch sử Mỹ, theo trang The History.

“Cụm từ “Black Friday” xuất hiện lần đầu vào ngày 24-9-1869, trong bối cảnh hai nhà đầu tư nổi tiếng Jay Gould và Jim Fisk tận dụng mối quan hệ với chính phủ để thực hiện chiến lược tích trữ vàng, đẩy giá vàng tăng cao, tạo lợi nhuận cho họ. Hành động này gây rối thị trường vàng, đưa Mỹ vào một khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều năm.

Theo các nguồn lịch sử, ý nghĩa phổ biến của “Black Friday” ngày nay được sử dụng lần đầu vào năm 1950. Tại thời điểm đó, cảnh sát ở bang Philadelphia đã dùng cụm từ này để mô tả tình trạng hỗn loạn xảy ra sau Lễ Tạ ơn, khi người dân và du khách đổ về để xem trận bóng bầu dục giữa lực lượng lục quân và hải quân, một sự kiện thường niên. Các cổ động viên chật kín vào các cửa hàng trung tâm thành phố để mua sắm, tạo nên một tình trạng hỗn loạn. Trong những ngày này, cảnh sát ở bang Philadelphia không chỉ phải làm việc liên tục mà còn phải giải tán đám đông và xử lý tắc đường.”

 

Đến năm 1961, Black Friday đã trở thành một hiện tượng nổi bật tại Philadelphia, khiến các doanh nhân và chuyên gia truyền thông ở đây nỗ lực thay đổi cách mọi người nhìn nhận về ngày này bằng cách đổi tên thành “Big Friday” (Ngày thứ Sáu lớn) để ám chỉ một sự kiện mua sắm quan trọng. Mặc dù có nỗ lực để gỡ bỏ nghĩa tiêu cực của Black Friday, việc đổi tên không thành công và “Big Friday” dần mất đi sức hút. Đến cuối những năm 1980, các nhà bán lẻ đã nỗ lực để làm mới thuật ngữ Black Friday và tuyên truyền rằng đây là một ngày hội mua sắm giảm giá lớn nhất trong năm, không liên quan đến các khía cạnh tiêu cực như trước đây.

Từ đó, ngày sau Lễ Tạ ơn đã trở thành dịp quan trọng đánh dấu mùa mua sắm và lợi nhuận cho các cửa hàng Mỹ. Các nhà bán lẻ chủ động đưa ra các chương trình giảm giá để thu hút khách hàng, mở cửa sớm hơn để đón đợi lượng lớn người mua sắm sau Lễ Tạ ơn. Black Friday hàng năm vẫn chứng kiến cảnh đua nhau của hàng trăm người tại các cửa hàng để giành lấy những sản phẩm chất lượng với giá phải chăng.

Black friday năm nay nên mua sắm gì?

Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm đồ gia dụng cao cấp như: Bộ nồi, chảo, ly pha lê, máy xay sinh tố, bộ dao, bàn chải điện, gian hàng sự kiện Black friday của Home No1 sẽ là 1 địa điểm mua sắm vô cùng hấp dẫn! Với rất nhiều ưu đãi và quà tặng giá trị đến từ những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới, được phân phối chính hãng như Fissler, Braun, Nachtmann, Tiger, Kurving, …. Thông tin chi tiết chương trình khuyến mãi: (truy cập) https://www.facebook.com/HomeNo1vietnam

Chúc bạn có những trải nghiệm mua sắm vui vẻ trong mùa Black friday năm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *